UNO กฎที่ถูกต้อง

UNO เกมไพ่ที่มาแรง แซงทางโค้ง ด้วยรูปแบบการเล่นที่แปลกใหม่ พร้อมกฎต่างๆ มากมาย ที่ไม่เหมือนกับเกมไพ่ทั่วไป ทั้งลักษณะของไพ่ หรือ ลูกเล่น ความสามารถพิเศษของไพ่ ที่มาพร้อมกับการรองรับ ให้เล่นได้หลายคน เล่นได้ทั้งในจอ และ นอกจอ รวมถึง เล่นผ่านระบบออนไลน์เว็บไซต์ 24 ชั่วโมง ได้แล้ววันนี้ที่ UFABET เว็บตรง และ ก่อนจะไปเล่น วันนี้เราจะมาแนะนำกฎการเล่นคร่าวๆ กันสักหน่อย ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

UNO
UNO มาแนะนำประวัติ พร้อมกฎการเล่นสากล ที่อ่านแล้วเล่นได้ทันที

รู้หรือไม่ว่า อูโน่ หรือ เกมไพ่UNO มีประวัติความเป็นมาอย่างไร แล้วใครเป็นคนริเริ่มกำเนิดเกมนี้ขึ้นมา เคยสังเกตมั้ยว่า ถ้าหากพูดว่าเล่นไพ่ หรือ เล่นเกมเกี่ยวกับไพ่ หลายๆคนก็คงจะต้องนึกถึงเพียงแค่ ไพ่ที่เป็นสำรับ 52 ใบ ที่มีเลข 1 ถึง 10 และ J Q K และ แยกเป็นสัญลักษณ์ต่างๆกันไป 4 สัญลักษณ์ แต่วันนี้เราจะขอมาเปิดโลกเกมไพ่ ให้คุณได้รู้จักเกมไพ่ที่หลากหลาย รูปแบบการเล่นที่แตกต่างจากเกมไพ่ปกติโดยสิ้นเชิง พร้อมทั้งกฎโดยละเอียด ที่จะพาให้คุณเข้าใจพร้อมเล่นได้เลย แค่อ่านรอบเดียวเท่านั้น

ประวัติ UNO

ประวัติของอูโน่นั้น ไม่ได้มีความยิ่งใหญ่ หรือ มีที่มาที่สุดแสนพิเศษ อีกทั้งหากได้อ่านแล้วยังดูเหมือนเป็นการส่งต่อการทำธุรกิจขายเกม ขายของเล่นกันเสียมากกว่า เพราะ อูโน่มีที่มาจากการที่ชายคนหนึ่ง คิดค้นเกมไพ่นี้ขึ้นมาไว้เล่นกับครอบครัวที่บ้าน หรือ เพื่อนฝูงที่ใกล้ชิด ก็เหมือนกับการคิดเกมปกติๆ เล่นเกมกับหมู่เพื่อนทั่วไปในวงเหล้า แต่พอเล่นไปเล่นมา กลับกลายเป็นว่า ในบริเวณหมู่บ้าน ชุมชนที่ได้ใกล้ชิดกับพ่อหนุ่มคนนั้น ที่ชื่อว่า เมิร์ล ร็อบบินส์ เขาก็เลยฉุกไอเดีย ยอมลงทุนลงแรงเพื่อนำเงินไปลงทุนจ้างทำชุดสำรับไพ่อูโน่ขึ้นมา ด้วยแรกเริ่มเขาทำมันออกมาที่ 5000 ชุดเพียงเท่านั้น จากนั้นเมิร์ล ก็ได้นำมันไปตั้งขายในร้านตัดผมของเขาเอง และ มันทำให้เขาขายดีเป็นอย่างมาก จนนักธุรกิจทางด้านเกม และ ร้านค้าขาย ต่างสนใจ และมาร่วมซื้อเกมไพ่นี้ เพื่อเอาไปขายในชุมชนของตนเอง จนกระทั่งเขาตัดสินใจขายลิขสิทธิ์เกมนี้ให้เพื่อนนักธุรกิจของเขาได้สานต่อ โดยเขาก็ได้ค่าลิขสิทธิ์ร่วมด้วย ต่อมาเพื่อนของเขาก็ลงทุนเปิดบริษัทการผลิตเกม และ นำเอาอูโน่มาพัฒนาต่อจนกลายมาเป็นเกมไพ่ที่เล่นกันอย่างแพร่หลาย ในปัจจุบันนั่นเอง

เห็นไหมล่ะว่า เพียงแค่เกมที่เล่นกันในหมู่เพื่อน หรือ ครอบครัวก็สามารถเป็นจุดพลิกผันชีวิต อีกทั้งยังเป็นชนวนจุดประกายความคิด ให้คนที่มีความคิดสร้างสรรค์ได้นำมันไปพัฒนาต่อยอดจนกลายมาเป็นเกมที่สมบูรณ์ในวันนี้มากที่สุด

วิธีการเล่น

เกมนี้มีกดคอนเสปง่ายๆ ก็คือ ใครที่ถือไพ่ในมือหมดก่อนได้เป็นคนแรก ไม่ว่าจะออกเลขอะไรก็ตาม คนนั้นก็จะเป็นผู้ชนะไป แต่มันไม่ได้ง่ายๆอย่างที่คิดหรอกนะ เพราะว่า ในสำรับไพ่หนึ่งสำรับของอูโน่ จะแบ่งออกเป็น 4 สี โดยแต่ละสีจะมีตัวเลข 1-9 สีละ 2 ใบ แต่ 0 จะมีแค่ 1 ใบ นอกจากนี้ยังมีการ์ดพิเศษอื่นๆ ที่จะสามารถเล่นทำให้คู่ต่อสู้แพ้ได้เลย

ทีนี้เรามาดูความสามารถของไพ่พิเศษกันหน่อยดีกว่า โดยไพ่พิเศษเราจะเรียกมันว่า action cards และ wild โดยในสองชื่อเรียกนี้ ก็จะแยกกันไปอีก โดยมีความสามารถ และ ชื่อเรียกดังนี้

  • Action cards

– skip ไพ่ใบนี้ คุณสามารถลงมันได้ เมื่อคุณต้องการให้ผู้เล่นที่อยู่ถัดคุณไปจะถูกห้ามไม่ให้ลงไพ่ 1 รอบ

– Draw Two หรือ +2 หากคุณลงไพ่นี้ ผู้เล่นที่อยู่ถัดไปจากคุณ จะต้องหยิบจั่วไพ่เพิ่มมา 2 ใบ และ ถูกข้ามไปในรอบนั้น

– Reverse เปลี่ยนแปลงการลงไพ่ เช่น จากเดิม ลงไพ่วนกันแบบทวนเข็ม หากลง reverse การลงไพ่ก็จะพลิกกลับ เป็นการลงแบบตามเข็มนาฬิกาแทน

  • ไพ่ Wild cards

– wild เป็นไพ่ที่หากลงแล้วสามารถเลือกได้ว่าาไพ่ที่ลงใบนั้น จะเป็นสีอะไรก้ได้

– wild draw four หรือ +4 ความสามารถคล้ายๆ กับ +2 แต่ว่า หากคุณลง +4 ผู้เล่นคนถัดไปจะต้องหยิบเพิ่ม 4 ใบ รวมทั้งคุณสามารถกำหนดสีที่ต้องการจะให้ผู้เล่นคนถัดไปลงได้ด้วย

วิธีการเล่น

หลังจากได้รู้ประวัติ และ ความสามารถพิเศษ ของการ์ดพิเศษกันไปแล้ว ทีนี้เรามาดูวิธีการเล่นของเกมนี้กันสักหน่อยดีกว่า

  1. แจกไพ่ให้คนละ 7 ใบ รอบวง
  2. จั่วไพ่ขึ้นมาก่อน 1 ใบ โดยจะต้องเป็นไพ่ที่มีตัวเลข แล้วนำมาวางไว้เป็นกองกลาง
  3. ให้ผู้เล่นคนแรกเริ่มทำการลงไพ่ในมือ โดยไพ่ที่ลงจะต้องเป็นสีเดียว หรือ เลขเดียวกับไพ่กองกลาง
  4. หากไม่มีไพ่ที่ว่า สามารถลงไพ่พิเศษได้
  5. ผู้ที่เหลือไพ่ใบสุดท้ายจะต้องพูดคำว่า UNO! เพื่อเป็นการบ่งบอกว่าเหลือไพ่ 1 ใบแล้ว และ กำลังจะทิ้งไพ่ให้หมดมือ

และนี่ก็เป็นทั้งหมดที่เรารวบรวมมาไว้ให้คุณ ทั้งประวัติความเป็นมา วิธีการเล่น รวมถึงไพ่ความสามารถพิเศษมากมาย เห็นมั้ยล่ะว่าแค่เกมเล็กๆ ก็สามารถเติบโตได้อย่างยิ่งใหญ่ หากคุณสนใจในการเล่นอูโน่ ไม่ต้องห่วงว่าจะเล่นได้แค่นอกบ้านเท่านั้น เพราะในสมัยนี้ คุณสามารถเล่นอูโน่ ได้ผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ 24 ชั่วโมง อีกทั้ง ในยุคนี้ ได้พัฒนาให้เกมที่เล่นขำๆ สามารถทำเงินได้ด้วยนะ เข้าร่วมสนุกได้ที่เว็บตรง 24 ชั่วโมง ฝาก ถอน เร็วทันใจ สมัครง่าย เพียงคลิกเดียว

อ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ : เปิดโลก METAVERSE